2018-10-10 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2561 สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ จัดงานสืบสานประเพณีทำบุญเดือนสิบตามโครงการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคใต้ ในฐานะเป็นหน่วยงานทางวัฒนธรรมที่มีบทบาทหน้าที่หลักในด้านการส่งเสริมและเผยแพร่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของประเพณีทำบุญเดือนสิบ จึงจัดโครงการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีศิลปวัฒนธรรมและ ภูมิปัญญาท้องถิ่นภาคใต้ งานประเพณีทำบุญเดือนสิบ กิจกรรมของงานประกอบด้วยการจัดหฺมฺรับและ การแห่หฺมฺรับ โดยจัดเป็นขบวนแห่จากสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ข้ามทะเลสาบสงขลาสู่วัดแหลมพ้อเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยมีศาสตราจารย์ไพบูลย์ ดวงจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการนิสิต สงขลา เป็นประธานในพิธี การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เป็นเครือข่ายทางวัฒนธรรม หน่วยงานในชุมชนเกาะยอและพื้นที่ใกล้เคียง และหน่วยงานในมหาวิทยาลัยทักษิณ ได้แก่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา มูลนิธิทักษิณคดีศึกษา สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 โรงเรียนวัดแหลมพ้อ โรงเรียนสงขลาพัฒนาปัญญา โรงแรมคุ้มไทรงาม แอนด์ รีสอร์ท ชมรมผู้สูงอายุบ้านบางดาน ชุมชนเกาะถ้ำ คณะศึกษาศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ คณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ ฝ่ายกิจการนิสิต วิทยาเขตสงขลา ฝ่ายบริหารวิทยาเขตสงขลา มหาวิทยาลัยทักษิณ และสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นต้น การจัดงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริมและเผยแพร่ สืบสานประเพณีอันดีงามของชาวใต้ สร้างจิตสำนึกรักวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ เกิดความสามัคคีภายในชุมชน รวมถึงกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงคุณค่าของประเพณีและศิลปกรรมในท้องถิ่นภาคใต้ให้คงอยู่สืบไป