การอบรมหลักสูตรปฏิบัติการพื้นฐานวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ประจำปีการศึกษา 2561

2018-08-10 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

ตามที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) หน่วยงานของรัฐในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดทำหลักสูตรปฏิบัติการพื้นฐานวิทยาศาสตร์ ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยหลักสูตรดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้น และพร้อมนำไปอบรมให้แก่ผู้สอนวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในโครงเรียนคุณภาพของ สสวท. นั้น ซึ่งคณะศึกษาศาสตร์ ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นศูนย์อบรมปฏิบัติการพื้นฐานวิทยาศาสตร์ในภาคใต้ จึงได้กำหนดจัดอบรมหลักสูตรปฏิบัติการพื้นฐานวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้แก่ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมาตรฐาน สสวท. ในภาคใต้ ๖ สาขาวิชา รวมจำนวน ๒๐๐ คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ได้มีทักษะ ในการปฏิบัติการที่ถูกต้องและสามารถนำความรู้ไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนปฏิบัติการในชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในระหว่างวันที่ ๓๑ กรกฎาคม – ๒ สิงหาคม ๒๕๖๑ ณ ห้องเรียนรวม ๑๕๔๐๓ อาคารเรียนรวมอเนกประสงค์ และห้องปฏิบัติการคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา โดยมีรองศาสตราจารย์ เกษม อัศวตรีรัตนกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมดังกล่าว