โครงการพัฒนาครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นระยะการเข้าสู่วิชาชีพ (Induction Period) รุ่นปี พ.ศ.2559 และ พ.ศ.2560

2018-07-28 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับเครือข่ายสถาบันผลิตและพัฒนาครูเชิงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างทั้ง 8 สถาบัน ซึ่งประกอบด้วย 1) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ 2) คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา 3) คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 4) คณะศึกษาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ 5) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี 6) คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา 7) สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตยะลา และ 8) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟาฎอนี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรวดี กระโหมวงศ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ในฐานะประธานเครือข่ายสถาบันผลิตและพัฒนาครูเชิงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ได้มอบหมายให้คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ เป็นเจ้าภาพจัดโครงการพัฒนาครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นระยะการเข้าสู่วิชาชีพ (Induction Period) ระหว่างวันที่ 24 – 26 กรกฎาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาครูบรรจุใหม่ของโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ภายหลังการบรรจุแต่งตั้ง จากต้นสังกัดแล้วอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งมีครูเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 406 คน จากการบรรจุในปี พ.ศ.2559 จำนวน 190 คน และบรรจุในปี พ.ศ.2560 จำนวน 216 คน และผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นคณาจารย์จากเครือข่ายสถาบันผลิตและพัฒนาครูเชิงพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง จำนวน 80 คน และผู้ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรผู้ใช้ครูในพื้นที่ จำนวน 20 คน โดยมี รองศาสตราจารย์ เกษม อัศวตรีรัตนกุล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยทักษิณ ประธานในพิธีเปิดโครงการ และวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 ได้รับเกียรติจาก พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบความคิดเชิงนโยบายเกี่ยวกับ “ครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น” ให้แก่ผู้เข้ารับการอบรม เพื่อถือเป็นแนวปฏิบัติต่อไป