2018-02-15 โดย นฤเศรษฐ์ พิริยชัยหิรัญ

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 โครงการเล่านิทานพื้นบ้านนานาชาติ ณ วิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดพัทลุง กิจกรรมเทศกาลเล่านิทานนานาชาติเป็นกิจกรรมส่งเสริมความรู้ทางคติชนเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติภายใต้งานสนับสนุนกระบวนการทางสังคมเพื่อสร้างความเข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้กลุ่มป้าหมาย ได้แก่ เด็กและเยาวชน ได้เรียนรู้รากเหง้า วัฒนธรรม ความเชื่อ ภูมิปัญญาของตนเองและผิอื่นผ่านคติชนประเภทนิทาน และเครือข่ายทางคติชนเกิดการดำเนินงานอนุรักษ์ความรู้ทางคติชนร่วมกัน รวมถึงการใช้คติชนประเภทนิทานเป็นเครื่องมือในการพัฒนาสังคมหรือการสร้างความเข้าใจหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีการส่งเสริมความรู้คติชนประเภทนิทานผ่านการจัดกิจกรรมเทศกาลเล่านิทานนานาชาติเพื่อเปิดพื้นที่ให้เครือข่ายทางคติชนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันทั้งเครือข่ายทางคติชนในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งทางโครงการพัฒนาศักยภาพโรงเรียนในพระราชดำริ และโรงเรียนขาดแคลนในพื้นที่การศึกษา 4 จังหวัดภาคใต้ ได้เล็งเห็นว่ากิจกรรมนี้มีประโยชน์ต่อโรงเรียนในสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 และโรงเรียนในสังกัดมูลนิธิชัยพัฒนา จึงได้จัดโครงการเข้าร่วมเทศกาลนิทานพื้นบ้านนานาชาติ