“โครงการส่งต่อความรู้สู่ห้องเรียนปฐมวัยในศตวรรษที่ 21”

2023-09-13 โดย อรณิช ทรัพย์มณี

สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ได้จัดการเรียนการสอน เพื่อผลิตบัณฑิตสาขาการศึกษาปฐมวัย ซึ่งการจัดการเรียนการสอนเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ผ่านกิจกรรมทักษะปฏิบัติ (Active Learning) นิสิตได้มีทักษะด้านการทำงานร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ฝึกการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ และมีทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพื่อถ่ายทอดแนวคิด องค์ความรู้ที่นิสิตได้ศึกษาเรียนรู้ หลักสูตรการศึกษาปฐมวัยมีศาสตร์ความรู้ ในการส่งเสริมพัฒนาการทั้ง 4 ด้านของเด็กปฐมวัย ให้เหมาะสมตามช่วงอายุ สู่การปฏิบัติจริงในสถานศึกษา ผ่านกระบวนการการสัมมนาและการมีส่วนร่วม เป็นโครงการเชิงปฏิบัติการในการลงมือจัดกิจกรรม ให้แก่เด็กปฐมวัยและเป็นการแนะนำแนวทาง ในการจัดประสบการณ์ให้แก่ครูปฐมวัย อีกทั้งปรับสภาพแวดล้อมภายใน และภายนอกโรงเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และเข้าสู่ห้องเรียนในศตวรรษที่ 21 ดังนั้น การให้นิสิตลงมือจัดกิจกรรมเป็นการนำความรู้ และทักษะจากการศึกษาเรียนรู้หลักสูตรปฐมวัย ในวันที่ 7 กันยายน 2566 ณ โรงเรียนชุมชนบ้านด่าน ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา