2023-03-01 โดย อรณิช ทรัพย์มณี

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา นักวิจัยคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ นำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัชชา มหปุญญานนท์ อาจารย์ ดร.วิภาดา พิณลา และอาจารย์ ดร.วิภาพรรณ พิณลา ร่วมกับนักวิจัยจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สงขลา เขต 1 ได้แก่ ดร.ธราเดช มหปุญญานนท์ และผู้อำนวยการขนิษฐา จิระรัตน์ ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยทุนพัฒนาแผนงานริเริ่มสำคัญ (Flagship) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จากงบประมาณรายได้ มหาวิทยาลัยทักษิณ ดำเนินการวิจัยในชุดโครงการ Visible Learning: นวัตกรรมสร้างครูไทยเพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อถอดบทเรียนความสำเร็จของโรงเรียนต้นแบบด้านการพัฒนาผู้เรียนด้วยแนวคิดการเรียนรู้ที่ชัดแจ้ง (visible Learning) เพื่อพัฒนาชุดฝึกอบรมเพื่อสร้างครูไทยในศตวรรษที่ 21 ด้วยแนวคิดการเรียนรู้ที่ชัดแจ้ง (Visible Learning) และเพื่อพัฒนาสถานศึกษาต้นแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21 ด้วยแนวคิด visible Learning เพื่อยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สงขลา เขต 1 ในการนี้ได้ดำเนินการวิจัยในระยะที่ 1 เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและประเมินความต้องการจำเป็น (Need Assessment) เพื่อการพัฒนาสถานศึกษาต้นแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21 ด้วยแนวคิด visible Learning